Hotline: 0933 661 599

Công ty Cổ phần Him Lam trở thành Thành viên Hiệp hội Mắc ca Úc

Công ty Cổ phần Him Lam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Mắc ca Úc. Mắc ca mang đến triển vọng làm giàu cho người nông dân Việt Nam có nguồn gốc từ những rừng nhiệt đới của Úc.
 
Việc trở thành hội viên của Hiệp hội Mắc ca Úc sẽ giúp Him Lam tiếp cận các hoạt động nghiên cứu về chuỗi giá trị cây mắc ca, các tài liệu kỹ thuật chuyên sâu về giống, chất lượng đất, công nghệ chế biến, bảo quản và làm thương hiệu cho cây mắc ca,… Đây cũng chính là những cam kết đầu tư hết sức nghiêm túc của Công ty Him Lam và LienVietPostBank, thực hiện mục tiêu đưa cây mắc ca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại Tây Nguyên. 

Với mong muốn đồng hành phát triển cây mắc ca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã và đang triển khai nhiều công việc quan trọng nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trên. Đó là, thành lập Ban chỉ đạo nghiệp vụ và truyền thông cho cây mắc ca và trở thành thành viên của Hiệp hội Mắc ca Úc.

Mắc ca mang đến triển vọng làm giàu cho người nông dân Việt Nam có nguồn gốc từ những rừng nhiệt đới của Úc. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, Úc đã và đang trở thành quốc gia sản xuất mắc ca hàng đầu thế giới trong suốt 40 năm qua, đóng góp hơn 30% sản lượng của toàn thế giới với tổng kim ngạch đạt 500 triệu USD. Hiện tại, có khoảng 800 hộ nông dân đang trồng mắc ca tại Úc và ước tính 90% trong số đó là thành viên của Hiệp hội Mắc ca Úc (Australian Macadamia Society – AMS). Đây là Hiệp hội có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường Úc nói chung cũng như trên thế giới nói riêng.

Đại diện Công ty Cổ phần Him Lam cho biết: Him Lam cam kết đồng hành cùng người dân và các doanh nghiệp trong việc phát triển cây mắc ca tại Việt Nam. “Chúng tôi không chỉ quan tâm đến việc cung ứng vốn cho bà con nhân rộng diện tích trồng mắc ca mà luôn sát cánh với bà con nông dân từ khâu sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm. Trở thành thành viên của Hiệp hội Mắc ca Úc sẽ là cầu nối mang tính quốc tế của Him Lam đối với dự án quan trọng này”, vị đại diện này chia sẻ thêm. 

Để mắc ca trở thành cây công nghiệp chủ lực, đặc biệt là tại khu vực Tây Nguyên, yếu tố sản xuất với quy mô ứng dụng công nghệ cao là đặc biệt quan trọng. Thời gian vừa qua, Him Lam đã mời các chuyên gia tư vấn từ Úc tham gia vào các dự án, tìm hiểu các nhà máy chế biến hạt mắc ca của các thành viên, học hỏi mô hình vận hành và vai trò kết hợp giữa Chính phủ và thành viên của Hiệp hội. Những bài học thành công của Úc trong quá khứ chính là chìa khóa giúp cho Việt Nam giải được các bài toán về đầu tư giá trị.

Được biết, trước mắt, Công ty Cổ phần Him Lam sẽ xin 1.000 ha đất tại mỗi tỉnh Tây Nguyên để ươm giống và cung cấp giống theo tiêu chuẩn quốc tế cho người trồng mắc ca. Dự kiến, trong năm 2015, Công ty này cũng sẽ khởi công và hoàn thành việc xây dựng nhà máy chế biến mắc ca và thành lập Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Với thành công đó, Công ty Cổ phần Him Lam sẽ đón đầu việc thu mua, bao tiêu sản phẩm và bảo vệ thương hiệu mắc ca cho người nông dân tại Việt Nam.

30-03-2015 | Nguồn: tienphong