Hotline: 0933 661 599

Vietopia:Thành phố giáo dục độc đáo và bứt phá

Vietopia, thành phố giáo dục dành cho trẻ em với tổng số vốn đầu tư lên tới 25 triệu USD, được xem là một dự án đầy bứt phá, được những nhà đầu tư thực hiện với một niềm đam mê vá quyết tâm cao. Với mong muốn dự án lan tỏa sâu rộng, dự án Vietopia đã chọn hướng xã hội hóa.

 

Vietopia, thành phố giáo dục trong nhà với quy mô lớn nhất châu Á trên khuôn viên hơn 30.000 m2.


Thành phố giáo dục lớn nhất Châu Á


Mô hình giải trí giáo dục - edutainment những năm qua được nhân rộng trên thế giới với tốc độ nhanh chóng, bởi những lợi ích vượt trội, đáp ứng nhu cầu giáo dục hướng nghiệp và giải trí cuốn hút trẻ em. Năm 2014 tới đây, trẻ em Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thành phố giáo dục Vietopia - một mô hình edutainment trong nhà có quy mô lớn nhất châu Á do Công ty Cổ phần HimLam Phát triển Trí tuệ trẻ em Việt (Himlam Vikid) triển khai tại đường số 9, KDC Him Lam (P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM)

Đây là một mô hình giáo dục nhập vai dành cho trẻ từ 4-14 tuổi, giúp trẻ tìm hiểu về các nghề nghiệp và vai trò của mỗi cá thể trong xã hội. Thành phố Vietopia được xây dựng trên khu đất rộng hơn 30.000 m2, một công viên xanh và hồ nước xanh mát bao bọc xung quanh. Với diện tích xây dựng là 22.756 m2, Vietopia được thiết kế như một thành phố thực hoàn chỉnh với sân bay, bệnh viện, trạm cứu hỏa, ngân hàng, siêu thị, đài phát thanh, truyền hình, tòa soạn báo, nhà hát, công trường xây dựng, tàu điện ngầm, cây xăng, trường đại học, nhà máy sản xuất...

 

Một thành phố giáo dục thu nhỏ đang được hoàn thiện với sân bay...


Với thiết kế mô phỏng như thật, cùng những trang thiết bị được dành riêng cho trẻ em, Vietopia tập trung 72 ngành nghề tiêu biểu cùng hơn 100 hoạt động hướng nghiệp nhập vai để trẻ khám phá và có thể phục vụ lên đến 3.500 lượt trẻ em/ngày.

Bên cạnh khu vui chơi hướng nghiệp cho trẻ, Vietopia còn có nhiều khu vực dành riêng cho phụ huynh, bao gồm phòng đọc sách, khu cà phê, khu vực hội thảo sinh hoạt chuyên đề... Có thể nói, đây là mô hình vui chơi đầu tiên tại Việt Nam đem lại niềm vui và sự bổ ích cho cả trẻ em lẫn người lớn.

 

Dạy trẻ em qua hình thức vui chơi hấp dẫn


Nhìn ra các mô hình thành phố giáo dục ở các nước trên thế giới, dễ dàng thấy rằng Vietopia là một dự án giáo dục táo bạo và bứt phá dành cho trẻ em. Tại Vietopia, các nhà đầu tư còn đưa vào những mô hình nghề nghiệp đặc sắc mà chưa dự án tương tự nào trên thế giới có như khoa học không gian, cứu hộ nhà cao tầng, khảo cổ học, khí ga dưới lòng đất... Các kiến thức nghề nghiệp đưa vào Vietopia được chọn lọc, phù hợp với lứa tuổi của trẻ và được cập nhật thường xuyên theo xu hướng thời đại của thế giới.

 

Bệnh viện + Ngân hàng


Niềm vui khám phá của con trẻ rất trọn vẹn vì tất cả các hoạt động diễn ra trong nhà với hệ thống máy điều hòa mát mẻ. Đây cũng là một nơi an toàn tuyệt đối cho trẻ nhờ quản lý trẻ qua hệ thống thiết bị định vị GPS với hệ thống giao thông kết nối toàn thành phố. Đội ngũ hướng dẫn viên của Vietopia được đào tạo bài bản từ các chương trình huấn luyện chuyên nghiệp, để hướng dẫn các em trải nghiệm, học hỏi. Trẻ sẽ được trải nghiệm, khám phá nghề nghiệp như thật, khi được sắm vai làm nhà báo, lính cứu hỏa, nhân viên ngân hàng, phi hành gia bay vào vũ trụ hay khám phá lòng đất, tự làm ra các sản phẩm... Qua đó, những kiến thức mới về nghề nghiệp thấm vào trẻ một cách rất tự nhiên.

Các nhà đầu tư kỳ vọng, đây sẽ là một trung tâm cung cấp cho trẻ cái nhìn thực tế và sinh động nhất về các ngành nghề trong xã hội. Dự kiến, Vietopia sẽ phối hợp với các trường để lên chương trình đặc biệt cho các giờ học khám phá nghề nghiệp.

 

Xã hội hóa dự án - Hướng đầu tư bứt phá

 

Bà Nguyễn Quế Anh, Tổng Giám đốc Công ty Him Lam Vikid tâm sự: “Dự án Vietopia là tâm huyết của những nhà đầu tư muốn đóng góp sức mình cho thế hệ trẻ. Ở nước ta, trẻ em còn thiệt thòi nhiều so với trẻ em các nước tiên tiến khác, đặc biệt là việc thiếu sân chơi. Chúng ta đều biết sân chơi có ý nghĩa giáo dục dành cho trẻ em là rất quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành nhân cách và tiếp thu kiến thức mới. Thực tế, không ít gia đình chọn điểm đi chơi thường xuyên con của trẻ em là vào siêu thị... Là một người mẹ có con nhỏ, nên tôi rất hiểu cái thiếu này của trẻ em Việt Nam, do vậy dự án đã ấp ủ và lớn dần lên trong tôi...”.

Ba năm qua, dù trong tình hình kinh tế khó khăn, dự án vẫn được triển khai với một niềm tin và say mê mãnh liệt. Bà Quế Anh và những nhà đầu tư tâm huyết khác kỳ vọng rằng, Vietopia sẽ là một sân chơi mang tính giáo dục cao, giúp con trẻ có cơ hội khám phá nghề nghiệp, khám phá tri thức mới thông qua một mô hình vui chơi đầy sáng tạo này.

 

Nhà hát + Khu vui chơi


Không chỉ là dự án có quy mô lớn nhất châu Á, mà việc làm sao để dự án thu hút được mọi thành phần trẻ em cũng là một bài toán không dễ. Tại Nhật, vé vào cửa cho khu vui chơi tương tự Vietopia là 58 USD, tại Thái Lan là 38 USD. Trong khi đó, giá vé vào cửa của Vietopia dự kiến chưa bằng 1/5, thậm chí là thấp hơn nữa...

 Bà Quế Anh cho biết: “Mục đích của chúng tôi là làm sao để tất cả trẻ em đều đến được Vietopia, để có cơ hội trải nghiệm, vui chơi và học hỏi. Chính vì thế, Vietopia đã chọn hướng đi xã hội hóa. Để có được điều đó, Vietopia kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, các pavillon nghề nghiệp trong Vietopia sẽ được đồng hành hợp tác bởi nhiều doanh nghiệp. Nguồn kinh phí thu được từ các thương hiệu đồng hành sẽ giúp giảm giá vé đáng kể và đồng nghĩa với việc sẽ có cơ hội cho nhiều trẻ em được tiếp cận với Vietopia hơn”. Việc kết hợp với các thương hiệu ngoài đời thực còn là một cách giúp cho thành phố Vietopia thực hơn, gần gũi hơn, giúp trẻ có cảm giác như đang lao động, tương tác với các công ty hoặc các tổ chức ngoài đời thật. Nhờ vậy, sự trải nghiệm hấp dẫn hơn.

 

Nơi đây mọi trẻ em đều có cơ hội trải nghiệm; học tập và giải trí

 

Đến nay, ngoài sự hỗ trợ về vốn của Ngân hàng Thế giới, dự án Vietopia đã nhận được sự quan tâm đáng quý từ nhiều doanh nghiệp có uy tín, đặc biệt là các thương hiệu có chung định hướng xã hội, gắn với cộng đồng.

Là một dự án giáo dục, tiêu chí hướng về trẻ em, Vietopia được mong đợi trở thành môi trường giáo dục hướng nghiệp bổ ích cho trẻ em Việt Nam. Đến nay, Vietopia đã liên kết và phối hợp với Đoàn Thanh niên để có những chính sách vé đặc biệt dành cho trẻ em khối trường học và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. “Tất cả những gì chúng tôi làm tại Vietopia đó là giúp trẻ không ngừng khám phá thế giới thực nghiệm, khơi gợi niềm đam mê tiềm ẩn để thành công với một tuổi thơ hạnh phúc”, bà Quế Anh chia sẻ. 

Đại Cát

16-10-2013 | Nguồn: Nhịp Cầu Đầu Tư